Đi gọi vốn “hộ”, cô gái trẻ vẫn thuyết phục “cá mập” đầu tư 10 tỷ

Thay mặt người sáng lập dự án đi gọi vốn, cô gái trẻ đã kêu gọi đầu tư thành công 10 tỷ đồng. Có thể nói, đây là thương vụ cảm xúc và gây ấn tượng nhất trong tập 2 Shark Tank Việt Nam.

Mở đầu Shark Tank Việt Nam tập 2, nữ CEO trẻ tuổi Thùy Trang với dự án Làng Chài Xưa cho biết dự án ra đời với mong muốn khôi phục thương hiệu nước mắm Tĩn 300 năm của Phan Thiết Mũi Né. Đến với Thương vụ bạc tỷ, Thùy Trang thay mặt người sáng lập kêu gọi 10 tỷ đồng cho 5% cổ phần. Nữ CEO trẻ tuổi bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư chung tay và đồng hành để cùng bảo vệ và phát triển Làng nghề truyền thống nước mắm Việt Nam.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Thuỳ Trang cho hay tuy mới khởi động từ năm 2017 nhưng đến nay dự án đã hoàn thành 100% các hạng mục xây dựng. 60% doanh thu đến từ show diễn Fishermen; Bảo tàng nước mắm và Nhà hàng. Sản phẩm Nước mắm Tĩn chiếm 40% doanh thu còn lại nhưng hiện đang tăng trưởng rất tốt. Doanh thu lần lượt của năm 2017 là 15 tỷ, 2018 là 25 tỷ, 2019 dự kiến ở mức 40 tỷ đồng. Năm 2018, dự án đã đạt lãi ròng là 10%, dự kiến 2019 con số sẽ tăng 15%.

Đi gọi vốn “hộ”, cô gái trẻ vẫn thuyết phục “cá mập” đầu tư 10 tỷ - 1

Thùy Trang thay mặt ông chủ đi gọi vốn cho dự án Làng Chài Xưa.

Cô gái này cho rằng mức định giá của dự án hiện tại là 100 tỷ đồng. Cho rằng mức định giá dự án là chưa hợp lý, Shark Việt liên tục chất vấn về tài chính và tài sản cố định của dự án, trong đó có quỹ đất đai rộng 16 nghìn m2. Nữ CEO trẻ tuổi khá lúng túng trước những câu hỏi về tính pháp lý của quỹ đất của dự án.

Điều đặc biệt, sự xuất hiện gọi vốn của Thùy Trang chỉ với vai trò Giám đốc điều hành dự án chứ không phải là người sáng lập đã khiến các “cá mập” băn khoăn. Shark Hưng là người đầu tiên từ chối với lý do người lên kêu gọi vốn không phải là người chủ thực sự của dự án. Shark Dzung Nguyễn và Shark Thủy cũng rút lui vì cho rằng không phải lĩnh vực sở trường.

Tiếp đến, Shark Việt tỏ ra thích thú với sản phẩm nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng không yên tâm với phần thuyết trình của nữ CEO trẻ tuổi nên quyết định không đầu tư.

Đi gọi vốn “hộ”, cô gái trẻ vẫn thuyết phục “cá mập” đầu tư 10 tỷ - 2

Bằng những lời lẽ thuyết phục mang đầy tâm huyết và cảm xúc, Shark Đỗ Liên đã quyết định đầu tư cho dự án này.

Tưởng chừng thương vụ đã phải khép lại vì đến 4/5 Shark từ chối đầu tư. Nữ CEO trẻ tuổi không nén được xúc động chia sẻ về tâm huyết của người chủ dự án mong muốn khôi phục lại thương hiệu nước nắm 300 năm để làm một điều gì đó cho quê hương. Đồng thời, Thùy Trang tiết lộ lý do cá nhân cô lên chương trình Shark Tank, theo đó cô muốn tìm sự đồng hành của các Shark để khôi phục làng nghề truyền thống.

Đồng cảm với tâm huyết của nữ CEO trẻ tuổi, Shark Đỗ Liên bất ngờ đưa ra lời đề nghị 10 tỷ cho 25%. Vị cá mập này chia sẻ: “Tôi rất thích phụ nữ kinh doanh mà lại có ý tưởng giữ gìn bản sắc dân tộc. Tôi muốn các bạn tiếp nối những gì mà chúng tôi chưa thực hiện được. Tôi sẽ đem nước mắm của bạn để lên những siêu thị ở Châu Âu, cùng bạn xây dựng một bảo tàng đúng nghĩa để con cháu chúng ta sẽ biết được cha ông ta đã làm những gì để có được những sản phẩm như thế”.

Thùy Trang mạnh dạn đưa ra lời thương lượng 10 tỷ đổi 10% cổ phần với nhà đầu tư. Sau màn thuyết phục và thương lượng, hai bên thống nhất ở mức 10 tỷ cho 15% cổ phần khi Shark Đỗ Liên nhấn mạnh: “Tôi muốn bên cạnh kinh doanh nhưng cũng giữ lại giá trị của làng nghề truyền thống. Bạn vẫn toàn quyền quyết định. Tôi chỉ đồng hành và giúp bạn không phải chỉ là thị trường trong nước mà còn đem sản phẩm của bạn hiện diện trong những bữa ăn của người Việt ở nước ngoài”.

Theo Anh Thư (Dân Việt)

Trả lời