Một tin chấn động được công bố, Apple “bốc hơi” 209.000 tỷ đồng

Sau gần 30 năm làm việc tại Apple, giám đốc thiết kế Jony Ive thôi việc đã tác động mạnh đến cổ phiếu của hãng này.

Sự kiện:

Khởi nghiệp

Người quan trọng tại Apple

Mới đây, Apple công bố thông tin thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, giám đốc thiết kế của Apple là Jony Ive sẽ rời công ty này. Thông tin bất ngờ tạo nên sự ảnh hưởng khiến cổ phiếu của Apple giảm 1% và giá trị vốn hóa sụt 9 tỷ USD (~209.000 tỷ đồng). Điều này dẫn đến giá trị thị trường của Apple hiện khoảng 910 tỷ USD.

Sở dĩ cổ phiếu của Apple sụt giảm do Jony Ive được coi là một trong những người quan trọng tại Apple. Người đàn ông này chịu trách nhiệm về kiểu dáng công nghiệp và giao diện tất cả sản phẩm chính của Apple bao gồm cả iPhone và Mac.

Theo Financial Times, Jony Ive sẽ bắt đầu kinh doanh việc thành lập công ty riêng là LoveForm. Ive sẽ cùng kinh doanh với người đồng nghiệp và người bạn lâu năm Marc Newson. Trong đó, Apple sẽ là một khách hàng của LoveForm.

Nói về Jony Ive, CEO Apple Tim Cook cho hay: “Jony Ive là một nhân vật nổi bật trong thế giới thiết kế và vai trò của ông trong sự hồi sinh của Apple là không hề nói quá, từ iMac đột phá năm 1998 đến iPhone và tham vọng chưa từng có của Apple Park – nơi gần đây ông dành nhiều năng lượng và sự quan tâm”.

Một tin chấn động được công bố, Apple "bốc hơi" 209.000 tỷ đồng - 1

Ông Jony Ive chụp ảnh cùng CEO Apple Tim Cook.

“Apple sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tài năng của Jony Ive bằng cách làm việc trực tiếp với ông ấy trong các dự án độc quyền và thông qua đội ngũ thiết kế tài giỏi và đam mê mà ông đã xây dựng. Sau rất nhiều năm làm việc gắn bó cùng nhau, tôi rất vui vì mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi mong muốn được hợp tác lâu dài trong tương lai với Jony Ive”, CEO Tim Cook bày tỏ.

Theo CNBC, sẽ không có người kế nhiệm vị trí của Jony Ive ngay lập tức. Thay vào đó, Evans Hankey – phó chủ tịch phụ trách thiết kế công nghiệp và Alan Dye  – phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện người dùng đảm nhận thêm trách nhiệm thiết kế.

Trong những năm gần đây, Ive đã dành phần lớn thời gian cho Apple Park – trụ sở trị giá 5 tỷ USD của Apple tại Cupertino, California. Tháng trước, Apple đã chính thức khai trương trụ sở mới với một buổi hòa nhạc được tổ chức trong khuôn viên Apple Park.

“Có một số dự án quan trọng mà tôi cảm thấy bản thân đã hoàn thành. Ví dụ dự án Apple Park bắt đầu năm 2004… Một vài tuần trước, chúng tôi đã chính thức khai trương Apple Park. Đó là dự án thật sự ý nghĩa, không giống như nhiều dự án khác vì nó dành cho chúng tôi”, Jony Ive nói với Financial Times

Đam mê sáng tạo từ nhỏ

Jony Ive, 52 tuổi, sinh ra ở Chingford (Anh). Ive có cha là thợ bạc và mẹ là nhà trị liệu tâm lý. Ông từng học tại trường Chingford Foundation. Khi còn nhỏ, Jony Ive bắt đầu tò mò về làm ra mọi thứ.

Ở tuổi thiếu niên, gia đình Jony Ive chuyển từ ngoại ô London đến Stafford. Sau đó, Jony Ive học thiết kế và nghệ thuật tại New Castle Polytechnic. Ông kết hôn với bạn gái khi đang học năm 2 đại học.

Năm 1988, Jony Ive giành được giải thưởng thiết kế sinh viên với thiết kế điện thoại cố định màu trắng có tên Orator và một lần nữa đoạt giải với thiết kế máy rút tiền năm 1989. Jony Ive dùng toàn bộ số tiền thưởng du lịch tới California, Mỹ. Khi đến Mỹ, Jony Ive thích San Francisco và  hi vọng sẽ trở lại trong tương lai.

Một tin chấn động được công bố, Apple "bốc hơi" 209.000 tỷ đồng - 2

Ông có gần 30 năm cống hiến cho Apple..

Ông gia nhập Apple năm 1992. Khi Steve Jobs trở lại Apple, Ive trở thành người đứng đầu nhóm thiết kế công nghiệp.

Dự án lớn đầu tiên mà ông giúp Apple hồi sinh là thiết kế iMac.Trong 2 thập kỷ tiếp theo, ông ghi dấu ấn với thiết kế iPod, iPhone, iPad tuân thủ đặc điểm: mượt mà, kiểu dáng đẹp và trên hết là đơn giản.

Năm 2015, ông được bổ nhiệm vị trí giám đốc thiết kế của Apple.

Trả lời