Đại gia tuần qua: Vietnam Airlines chơi lớn như thế nào?

Bloomberg dẫn thông tin cho thấy Vietnam Airlines đang xem xét đặt hàng mua 50 chiếc máy bay và quyền chọn (option) mua 50 chiếc khác.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Bầu Đức bán công ty cao su cho Thadi của ông Trần Bá Dương

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương.

Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi. Thadi là công ty con do Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải – Thaco thành lập và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước đó, Thaco và HAGL đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Riêng Thadi cũng đã ký kết đối tác chiến lược với HAGL Agrico nhằm giải quyết khâu phân phối, xuất khẩu trái cây của phía HAGL Agrico.

Hiện tại, cổ phiếu HNG và HAG của hai doanh nghiệp do bầu Đức làm chủ tịch HĐQT đều đang bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cảnh báo vì tình hình kinh doanh thua lỗ.

Vietnam Airlines chơi lớn, chuẩn bị mua 100 tàu bay

Tuần qua, Bloomberg dẫn thông tin cho thấy, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành tiết lộ, Vietnam Airlines đang xem xét các dòng máy bay A320 của Airbus và B737 Max của Boeing để đặt hàng mua 50 chiếc và quyền chọn (option) mua 50 chiếc khác.

Đại gia tuần qua: Vietnam Airlines chơi lớn như thế nào? - 1

Bloomberg dẫn thông tin cho thấy Vietnam Airlines đang xem xét đặt hàng mua 50 chiếc và quyền chọn (option) mua 50 chiếc khác.

Nguyên nhân bởi Vietnam Airlines cần các tàu bay mới này được bàn giao trong giai đoạn 2021-2025 đến nay.

Trước đó, Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Vietnam Airlines đã hông qua kế hoạch phát triển đội bay giai đoạn 2021-2025 đạt 135-177 chiếc, trong đó đội tàu bay thân hẹp đạt khoảng 95-120 chiếc.

Hãng cũng cho biết cho biết đang xem xét 2 dòng máy bay A320 của là A320NEO và A321NEO; và 3 dòng máy bay B737 MAX của Boeing là MAX 8, 9 và 10.

Tổng mức đầu tư dự kiến là trên 3,76 tỷ USD, tức là khoảng 83.000 tỷ đồng. Vietnam Airlines dự kiến tăng vốn trong giai đoạn 2019-2025 để đưa vốn chủ sở hữu đạt khoảng 29.500 tỷ đồng vào cuối năm 2025.

Ông Trịnh Văn Quyết cam kết gì tại ĐHĐCĐ Faros?

Tuần qua, Công ty CP Xây dựng FLC Faros (mã ROS) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2019.

Đáng chú ý, tại đại hội, Chủ tịch FLC Faros Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược trong năm 2019-2020 để hỗ trợ công ty về mặt tài chính, quản trị và chuyên môn.

Ông Quyết cũng cam kết sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Đại gia tuần qua: Vietnam Airlines chơi lớn như thế nào? - 2

Ông Quyết cam kết sẽ không bán cổ phiếu ROS trong năm nay và cả vài năm tới.

Theo báo cáo, ROS có tổng doanh thu trong năm 2018 là 3.685 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là hơn 185 tỷ đồng. Trên cơ sở này, với năm 2019, HĐQT FLC Faros trình cổ đông thông qua chỉ tiêu kinh doanh với kế hoạch tổng doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 320 tỷ đồng.

HĐQT đã có tờ trình thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cho năm 2019 là dịch vụ phục vụ đồ uống.

ĐHĐCĐ Eximbank bất thành

Sau nhiều lần bị hoãn, tới 21/6, ĐHCĐ thường niên 2019 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cuối cùng cũng diễn ra.

Ban chủ tọa của Eximbank tại họp đại hội là Chủ tịch Cao Xuân Ninh, quyền Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh và Trưởng Ban kiểm soát Trần Ngọc Dũng.

Tuy nhiên, một số cổ đông đã tranh luận gay gắt về tính hợp pháp của nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và Quyền Tổng giám đốc mới. Trả lời, Chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh khẳng định Ban chủ tọa là hợp pháp, đúng quy định và đã được quá bán các thành viên HĐQT thông qua. Các cổ đông có ý kiến khác về các Nghị quyết HĐQT có thể khởi kiện ra tòa án.

Sau đó, với hơn 55% cổ đông không đồng ý thông qua quy chế và 5% không có ý kiến, đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ hai của Eximbank kết thúc.

Trước đó, lùm xùm bắt đầu khi bà Lương Thị Cẩm Tú được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc. Tuy nhiên, sau đó tòa án có phán quyết dừng khẩn cấp tạm thời quyết định trên vì ông Lê Minh Quốc có đơn kiện.

Trả lời