Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới

Chỉ có 10 người trong số các tỷ phú trên thế giới – gần 1% – là người da đen, giảm so với 12 người năm ngoái, theo báo cáo của tạp chí Forbes.

Sự kiện:

Kinh Doanh

1. Mohammed Ibrahim: 1.14 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 1

Tỷ phú tự thân Mohammed Ibrahim, 71 tuổi, sinh ra ở Sudan và hiện đang sống ở Vương quốc Anh, và là công dân giàu thứ 11 tại nước này. Ibrahim trở thành tỷ phú sau khi bán công ty viễn thông của mình, Celtel International, vào năm 2005. Hiện tại, ông dành phần lớn thời gian của mình để tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của các công dân châu Phi thông qua Quỹ Mo Ibrahim Foundation.

2. Michael Jordan: 1.31 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 2

Một trong những vận động viên thành công nhất mọi thời đại, Michael Jordan, 54 tuổi, đã kiếm được tổng cộng 90 triệu USD khi còn là một cầu thủ bóng rổ. Jordan, người sở hữu cổ phần của công ty Charlotte Hornets, đã trở thành tỷ phú nhờ các hoạt động kinh doanh khôn ngoan của mình.

3. Folorunsho Alakija: 1.61 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 3

Folorunso Alakija, phó chủ tịch của công ty dầu Nigeria Famfa Oil, bắt đầu kinh doanh với tư cách là người sáng lập một nhãn hiệu thời trang của Nigeria. Con trai bà, Folarin Alakija, vừa kết hôn với người mẫu Iran Nazanin Jafarian Ghaissarifar, trong một đám cưới xa hoa trị giá hàng triệu đô la diễn ra ở Anh.

4. Patrice Motsepe: 1,81 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 4

Patrice Motsepe, người Nam Phi, 55 tuổi, người sáng lập công ty khai thác khoáng sản Rainbow Rainbow, là tỷ phú da đen đầu tiên của châu Phi. Motsepe và vợ Precious đã thành lập Quỹ Motsepe vào năm 1999 để giúp tạo việc làm mới, hỗ trợ giáo dục và cải thiện cuộc sống của trẻ em, người thất nghiệp và người khuyết tật.

5. Robert Smith: 2,5 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 6

Khi Robert Smith, 54 tuổi, rời tập đoàn Goldman Sachs vào năm 2000 để thành lập công ty cổ phần tư nhân của riêng mình, Vista Equity Partners. Đồng nghiệp của ông nghĩ rằng ông bị điên. Nhưng kể từ đó, thành công và sự giàu có của ông đã tăng vọt, đưa ông vào danh sách Tỷ phú của Forbes lần đầu tiên vào năm 2016.

6. Oprah Winfrey: 3 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 7

Oprah Winfrey, 63 tuổi, là một người phụ nữ Mỹ gốc Phi.. Winfrey đã vượt qua một tuổi thơ khắc nghiệt để trở thành bà trùm truyền thông nổi tiếng và được yêu mến như ngày nay. Mặc dù hào phóng với sự giàu có của mình, Winfrey vẫn duy trì một lối sống vô cùng giản dị.

7.  Isabel Dos Santos: 3,1 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 8

Đây là người phụ nữ giàu nhất trong số ba người lọt vào danh sách này, và tỷ phú da đen trẻ nhất thế giới, Isabel Dos Santos, 44 tuổi. Bà là con gái của Jose Eduardo dos Santos, tổng thống của Angola từ năm 1979.

8. Mike Adenuga: 6,1 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 9

Theo Bloomberg, Mike Adenuga, 64 tuổi, là chủ tịch của công ty viễn thông Globacom, cũng như chủ sở hữu đa số cổ phần của công ty dầu lửa Conoil có trụ sở tại Lagos, Nigeria. Trong khi đi học tại Đại học Pace ở New York, ông đã phải lái taxi để thanh toán hóa đơn học phí. Ngày hôm nay, Adenuga là người đàn ông giàu thứ hai ở Nigeria.

9. Mohammed Al Amoudi: 8.4 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 10

Theo Bloomberg, Mohammed Hussein Al Amoudi, 71 tuổi, chuyển từ Ethiopia đến Ả Rập Saudi khi ông 19 tuổi và bắt đầu tích lũy tài sản của mình từ các hợp đồng của chính phủ trong lĩnh vực bất động sảnvà xây dựng. Hiện nay, ông sở hữu các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm dầu mỏ, khai thác mỏ và nông nghiệp, ở Ả Rập Saudi, Ethiopia và Thụy Điển.

10. Aliko Dangote: 12,2 tỷ USD

Dù chỉ chiếm 1%, những tỷ phú da đen vẫn giàu bậc nhất thế giới - 11

Người đàn ông giàu nhất châu Phi là Aliko Dangote, 60 tuổi, người Nigeria, là CEO và chủ tịch của Dangote Group trong 35 năm qua. Phần lớn tài sản của ông đến từ hơn 90% cổ phần của Công ty Xi măng Dangote, nhà sản xuất xi măng lớn nhất châu Phi. Ông cũng là một nhà từ thiện tích cực, từng là chủ tịch của Quỹ Dangote, tập trung vào các sáng kiến liên quan đến giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Trả lời