Đại gia muốn làm bến du thuyền ở Đà Nẵng giàu cỡ nào?

Tỷ phú 82 tuổi này không chỉ sở hữu tập đoàn lớn mà còn là ông chủ một đội bóng ở Anh.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Tỷ phú người Anh Joe Lewis – Chủ tịch CLB Tottenham cùng du thuyền Aviva đã tới Hạ Long, Đà Nẵng (Việt Nam). Theo tờ Người Lao Động, sau khi du thuyền cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Joe Lewis bày tỏ: “Tôi mong muốn hợp tác đầu tư cùng Đà Nẵng xây dựng một bến du thuyền hiện đại, thu hút khách du lịch cao cấp trên cơ sở thuần khiết của tình bạn và phi lợi nhuận”.

Ông Joe Lewis sinh ngày 5/2/1937 ở Anh, nhưng hiện đang sống ở Bahamas. Theo tờ The Sun, Joe Lewis là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà sưu tầm nghệ thuật. Số liệu trong bài viết đăng tải năm 2018 trên tờ này dẫn thông tin từ Forbes cho hay, giá trị tài sản ròng của tỷ phú này là 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến ngày 17/5/2019, tài sản ròng của tỷ phú này là 5,1 tỷ USD. Năm 2018, ông là người đứng thứ 388 trong danh sách tỷ phú của Forbes. Joe Lewis giàu thứ 12 ở Anh tính đến tháng 3/2018.

Năm 2001, ông mua câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur và hiện là ông chủ đội bóng này. Ông nghỉ học năm 15 tuổi để giúp gia đình kinh doanh ăn uống và điều hành công ty Tavistock Banqueting của gia đình. Năm 1979, ông bán công ty này. Sau khi bán công ty của gia đình, ông chuyển sang kinh doanh tiền tệ hồi những năm 1980-1990 và chuyển đến Bahamas sống cho đến nay.

Đại gia muốn làm bến du thuyền ở Đà Nẵng giàu cỡ nào? - 1

Tỷ phú Joe Lewis

Tháng 9/1992, Joe Lewis hợp tác với George Soros đặt cược đồng bảng Anh tách ra khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái của  châu Âu. Sự kiện này giúp Lewis trở nên giàu có.

Hiện, ông sở hữu Tavistock – tập đoàn có hơn 200 công ty tại 15 quốc gia. Theo Forbes, ông có đầu tư vào khu nghỉ dưỡng hạng sang Albany, nhà hàng, khách sạn và công ty nông nghiệp ở Australia. Tỷ phú này cũng đầu tư xây dựng Lake Nona một trong những cộng đồng phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Lake Nona có câu lạc bộ golf, câu lạc bộ thể thao, thành phố y tế, hàng loạt trung tâm bán lẻ, cơ sở giải trí và nhà ở.

Ông Joe Lewis có cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ và hiện đã tái hôn. Ông có 2 đứa con với người vợ trước. The Sun cho hay, con gái Vivienne được coi là “người thừa kế” và làm việc trong ban giám đốc của Tavistock. Con trai Charles Lewis được cho là sống ở Argentina.

Đại gia muốn làm bến du thuyền ở Đà Nẵng giàu cỡ nào? - 2

Tỷ phú Joe Lewis hiện là ông chủ của câu lạc bộ Tottenham Hotspur.

Ông sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân ước tính trị giá 1 tỷ USD, trong đó có các tác phẩm của danh họa Picasso, Matisse, Lucian Freud… Năm 2018, ông bán “Portrait of an Artist” ở nhà đấu giá Christie và thu về 90,3 triệu USD.

Đại gia muốn làm bến du thuyền ở Đà Nẵng giàu cỡ nào? - 3

Du thuyền Aviva của ông Joe Lewis.

Trong lần đến Việt Nam này, ông có đưa theo du thuyền Aviva. Đây là du thuyền có sân tennis, 6 cabin đủ chỗ cho 16 người và mất 3 năm để hoàn thành. Du thuyền hoạt động như một văn phòng di động cá nhân của Joe Lewis. Chiếc du thuyền dài 97,8m.

Trả lời