10 quy tắc về tiền bạc mà ai cũng nên biết nếu không muốn “mất tiền mất luôn cả bạn”

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm mà hầu như ai cũng biết. Thế nhưng, đôi khi chúng ta không thể tránh những trường hợp vì tiền mà làm rạn nứt mối quan hệ. Vậy nên hãy nằm lòng 10 quy tắc về tiền này.
Đối với mỗi người chúng ta thì hầu như ai cũng mong muốn có những mối quan hệ tốt đẹp, keo sơn gắn bó lâu dài với những người thân yêu và bạn bè chúng ta cả. Thế nhưng, điều này đôi khi lại không dễ dàng giữ chút nào, nhất là khi câu chuyện liên quan đến chữ “tiền”.

Bởi lẽ, thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp bạn bè thân thiết cả chục năm trời, những người đang yêu nhau hay là vợ chồng, kể cả anh em ruột thịt trong nhà đi chăng nữa. Thì khi vấn đề liên quan đến tiền bạc thế nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi, hiểu lầm nhau,…

1. Đừng bao giờ phán xét cách xài tiền của bất kỳ ai

Đúng như câu đề mục vừa nêu là bạn đừng bao giờ phán xét cách xài tiền của bất kỳ ai, bởi lẽ bạn không phải là người cho tiền họ xài. Do đó, mà bạn không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào họ và bắt họ phải mua cái này mới tốt, cái kia thì không được. Như vậy không những bạn không tôn trọng họ mà bạn còn đang xâm phạm đến quyền riêng tư của họ nữa đấy nhé. Cho dù lý do bạn đưa ra có tốt đi chăng nữa thì cũng không nên chút nào. Nếu có thì bạn chỉ nên góp ý với họ mà thôi, nhưng cũng nên biết có chừng mực.

2. Xem tình hình tài chính của bạn mình rồi hãy đưa ra quyết định
Trường hợp này được xem là khá phổ biến và dễ làm mất lòng bạn bà nếu như cứ lập đi lập lại nhiều lần, nhất là với những người bạn có tính tự ái cao. Do đó, trước khi bạn có ý định rủ bạn bè của mình đi ăn ở một nơi nào đó sang chảnh như nhà hàng chẳng hạn thì hãy xem tình hình tài chính của họ lúc này đi nhé. Vì không phải ai cũng dư giả và có nhiều tiền như bạn đâu.

3. Tự chi cho cả nhóm mà không hỏi ý kiến của ai

Việc góp tiền để làm một việc chung là một sự lựa chọn hoàn hảo khi các bạn muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, kể cả khi góp tiền vì mục đích chung đi chăng nữa thì bạn cũng cần đưa ra một con số hợp lý và hỏi ý kiến của những người bạn cùng tham gia chứ không nên tự mình quyết định.

4. Đi ăn cùng nhau là phải trả tiền bằng nhau

Một trong 10 quy tắc về tiền bạc khá hay mà bạn nên biết đó là khi đi ăn uống với bất kỳ người bạn nào thì bạn cũng nên trả tiền một cách sòng phẳng, dù là mối quan hệ thân thiết đi chăng nữa. Bởi lẽ, khi cùng nhau đi ăn mà có món này người kia không dùng, hay không ăn uống được món kia mà số tiền phải trả vẫn bằng những người đi cùng thì có còn công bằng. Nếu chuyện này cứ tái diễn thì sớm muộn gì người bạn đó cũng sẽ sớm “chào tạm biệt” bạn mà thôi.

5. Nên sòng phẳng như một khách hàng khi làm ăn với bạn bè

Thực trạng dễ nhận thấy hiện nay chính là khi làm ăn chung với bạn bè thì nhiều người chỉ biết đòi họ giảm giá cho mình mà không nghĩ đến bạn của mình. Vậy thì hãy thử nghĩ lại xem, nếu như khách hàng nào cũng như bạn thì người bạn của bạn còn được bao nhiêu tiền lời với công việc thế này. Nếu bạn thử đặt mình trong hoàn cảnh của người bạn đó thì bạn sẽ hiểu. Do đó, bạn nên chi trả sòng phẳng với bạn của mình như những khách hàng khi hợp tác làm ăn nhé.

6. Đừng than vãn chuyện tiền bạc với một người kiếm được ít hơn bạn

Dẫu biết, bạn bè có thể tâm sự những lúc khó khăn hay gặp chuyện buồn. Tuy nhiên, không phải chuyện gì bạn cũng nói được đâu nhé, nhất là tiền lương của bạn. Nếu bạn có một việc làm tốt với mức lương cao mà suốt ngày cứ than vãn với một người bạn có mức lương thấp hơn bạn thì chuyện này không nên chút nào. Nó cứ như kiểu là bạn đang khinh thường người bạn của mình vậy, dù rằng bạn không hề có ý nghĩ đó. Vậy nên, hãy thôi ngay cái hành động này lại đi nhé trước khi có bất kỳ mâu thuẫn nào xảy ra.

7. Đừng cố hỏi cho bằng được giá tiền của món đồ mới mua từ ai đó

Ai cũng biết hỏi tiền lương của một người là rất vô duyên, ấy thế mà có nhiều người sẵn sàng chấp nhận cái vô duyên này đấy. Không chỉ thế, những người này còn có một thói xấu khác là gặp cái gì mà một ai đó mới mua là họ sẽ hỏi giá ngay. Chẳng hạn như: “Giày này bạn mới mua hả, có đắt lắm không?”, “Mới đổi xe mới hả, chiếc này bao nhiêu tiền thế?”,… Những câu hỏi đại loại thế này không chỉ khiến người được hỏi khó xử, mà vô tình còn khiến bạn trở nên vô duyên đấy nhé. Do đó, đừng quá tọc mạch, không tốt đâu!

8. Chuyện nên hay không nên cho người khác mượn tiền

Bạn giúp người khác, đó là bạn tốt bụng. Còn bạn không giúp người khác thì cũng chẳng sao cả vì đó không phải là nghĩa vụ của bạn. Do đó, đừng nên cảm thấy quá tội lỗi vì không cho người khác mượn tiền. Nếu bạn không thể cho mượn tiền, thì hãy kiên quyết nói “Không”. Thà không cho mượn tiền còn hơn cho mượn rồi mất cả tiền lẫn bạn. Nếu họ dỗi vì không mượn được tiền của bạn thì có lẽ mối quan hệ này chắc bạn cũng hiểu rõ nó ở mức độ nào rồi .

9. Nhớ trả nợ đúng hạn

Nếu bạn vay tiền ai đó, hãy nói rõ thời gian bạn sẽ trả tiền lại cho họ và đừng quên trả nợ đúng hạn. Đây là cách gây dựng niềm tin và cũng giúp bạn trong tương lai nếu còn cần sự giúp đỡ. Đừng để dẫn đến tình trạng “đứng cho vay, quỳ đòi nợ” thì tình bạn sẽ không còn nữa đâu bạn nhé.

10. Đừng dạy đời người khác

Dù mục đích cuối cùng của bạn là giúp đỡ người khác thì cũng đừng nên to tiếng dạy người khác phải tiêu tiền ra sao, kiếm tiền như thế nào. Hãy chờ đến khi chính họ tìm đến bạn để yêu cầu hỗ trợ vì việc lên giọng dạy đời thực sự không hay ho cho lắm đâu. Bạn biết kiếm tiền và tiêu tiền, nhưng điều đó không có nghĩa bạn cần hào phóng giúp đỡ người ta, nhất là khi họ chẳng hề nhờ vả bạn.

Trả lời