Dương Thị Bạch Diệp – đại gia bất động sản nổi danh một thời

Nữ doanh nhân sinh năm 1948 tại Bình Định từng được xem là một trong những người sở hữu quỹ bất động sản giá trị nhất Sài Gòn.

Năm 1971, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, vừa ra trường bà Bạch Diệp được điều về công tác tại Chi nhánh Thủ công Mỹ nghệ Hải Phòng. Qua thời gian thử việc, bà được phân công làm cán bộ lao động tiền lương.

Bà Diệp từng chia sẻ, thời điểm đó không nghĩ sẽ nhảy vào thương trường mua bán, kinh doanh. Năm 1975, bà sắp xếp gia đình chuyển vào Nam sinh sống và công tác ở An Giang. Sau đó bà mới chuyển công tác về Công ty Bao bì xuất khẩu của Bộ Ngoại thương, đóng tại TP HCM.

Trong chặng đường kinh doanh, bà Diệp từng không ít lần gặp họa, bị tạm giam. Lần bà bị bắt đầu tiên vào năm 1982 (thời còn làm công chức), và một lần khác vào năm 1994. Nhưng 2 lần trước đó, cơ quan điều tra không tìm được bằng chứng phạm tội, bà được trả tự do. Sau những biến cố, bà Diệp xin nghỉ chế độ chính sách.

Vào thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, chuyện mua bán nhà cửa khá thuận lợi vì rất ít người nghĩ đến việc kinh doanh bất động sản. Nữ đại gia Bình Định đã phất lên từ thị trường không có đối thủ cạnh tranh này.

Bà Diệp khởi nghiệp từ việc cải tạo những căn chung cư cũ ở khu trung tâm TP HCM và bán lại. Một trong những tài sản đầu tiên của bà là căn hộ chung cư 72 Ký Con, nằm trên lầu 2, phường 19 – nay là phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM. Bà cũng được cho là lãi lớn nhờ bán các căn nhà phố mặt tiền nội đô Sài Gòn, với diện tích lớn, được xây mới chỉn chu, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp cần trụ sở làm văn phòng, nên sớm tích lũy được tài sản lớn.

Bắt đầu buôn bất động sản từ năm 1984, sau hơn 20 năm bà Dương Thị Bạch Diệp đã trở thành một nữ đại gia tên tuổi trong lĩnh vực này. Tại TP HCM, hàng chục căn biệt thự, nhiều khu đất vàng thuộc công ty của bà và các con đồng sở hữu. Có những khu đất bà chuẩn bị xây dựng khách sạn 5 sao.

Phất lên nhờ bất động sản, nhưng sự kiện khiến tên tuổi bà Diệp nổi bật trong giới đại gia là việc mua chiếc xe Rolls-Royce biển số tứ quý 7, đắt tiền và sang nhất Việt Nam ở thời điểm cuối tháng 1/2008. Chiếc siêu xe Rolls Royce được đặt hàng chính hãng khi đó chịu thuế nhập khẩu là 80% và giá sau thuế ước tính vào khoảng 1,3 triệu USD.

Bà Diệp ra sân bay đón xế hộp năm 2008. Ảnh: Hoàng Lộc

Bà Diệp ra sân bay đón chiếc Rolls Royce năm 2008. Ảnh: Hoàng Lộc

Bà Diệp thẳng thắn chia sẻ, để có được vị thế đó, bà đã phải trải qua nhiều thăng trầm, từ chuyện “nhịn đói nhịn khát”, phải ăn củ sắn, khoai lang thay cơm, cho đến chuyện “phải vào tù oan”, rồi đối thủ thuê người dùng súng bắn tại cơ quan, nhưng may mắn thoát chết.

Nhiều thập kỷ qua, bà Dương Thị Bạch Diệp nắm trong tay hàng chục căn biệt thự, nhiều khu đất vàng thuộc công ty của bà và các con đồng sở hữu, trở thành một đế chế bất động sản hùng mạnh tại Sài thành. Có thời điểm, giới kinh doanh bất động sản nhận định bà Diệp là người sở hữu số lượng bất động sản ở TP HCM có giá trị nhất.

Thế nhưng giai đoạn 2010 – 2019, tiếng tăm của Công ty Diệp Bạch Dương dần mai một, nhất là sau hàng loạt thông tin phá sản, trốn nợ, trốn thuế dồn dập được tung ra. Đỉnh điểm là việc Kiểm toán Nhà nước công bố đến hết 2012, Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương nợ Agribank TP HCM số tiền lên tới 3.700 tỷ đồng. Những diễn biến này khiến bà Diệp thường xuyên phải đích thân đứng ra cải chính và khiếu nại.

Trả lời VnExpress năm 2014, bà Diệp cho biết tổng tài sản trên giấy tờ của bà ước khoảng gần 10.000 tỷ đồng. Còn doanh thu chính là tiền từ cho thuê nhà và một phần tiền của cá nhân, con gái bà cho công ty mượn vốn để hoạt động.

Theo bà Diệp, 6 dự án lớn tại TP HCM mà bà “vẫn nắm giữ” gồm 4 dự án ở trung tâm quận 1, hai dự án ở trung tâm quận 3. Trong đó, khu đất trên đường Lê Văn Hưu, quận 1, rộng 1.100 m2 được bà sử dụng làm trụ sở công ty, nơi ở và có một thời gian dùng làm nhà hàng.

Trung Tín – Thiên Ngân

Trả lời