Bộ Công Thương cho phép doanh nghiệp xuất khẩu 340.000 tấn quặng sắt

Bộ Công Thương vừa có văn bản chấp thuận để 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Công ty TNHH xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa (Lào Cai). Đây là số lượng quặng các doanh nghiệp trên đã mua từ Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước. Trước đó, tháng 12/2018, ba doanh nghiệp đã đồng loạt đề nghị được xuất khẩu số quặng đã mua của Công ty VTM.

Khai thác quặng tại mỏ sắt Quý Xa. Ảnh: Báo Lào Cai

Khai thác quặng tại mỏ sắt Quý Xa. Ảnh: Báo Lào Cai

Bộ này yêu cầu các doanh nghiệp phải định kỳ gửi báo cáo kết quả thực hiện và “ưu tiên bán trong nước khi các doanh nghiệp nội địa có nhu cầu”.

Cơ quan này cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt việc xuất khẩu quặng sắt của các doanh nghiệp trên, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng. Mỏ sắt Quý Xa là 1 trong 2 hợp phần chính của dự án thép Việt Trung – dự án do Tổng công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc. Dự án này là 1 trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương.

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ, Bộ Công Thương đề xuất đưa dự án Nhà máy thép Việt Trung và DAP Hải Phòng ra khỏi danh sách các dự án thua lỗ nghìn tỷ do “đã có lãi trở lại”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc VTM có lãi gần 470 tỷ đồng năm 2018 là chưa chắc chắn do phần lợi nhuận ghi nhận chủ yếu từ xuất khẩu quặng từ mỏ Quý Xa, trong khi việc xuất khẩu thô không được khuyến khích.

Anh Minh

Trả lời