Chủ tịch TCA kỳ vọng mục tiêu 100% người Việt có bảo hiểm nhân thọ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bảo hiểm, ông Chung Bá Phương sẽ xây dựng đội ngũ tư vấn viên khác biệt để hoàn thành mục tiêu này.

Hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý tài chính và các dịch vụ gia tăng trong ngành tài chính tại Việt Nam hơn 4 năm, Công ty cổ phần TC Advisors (TCA) đang đặt mục tiêu hướng tới 100% người dân có bảo hiểm nhân thọ. Ông Chung Bá Phương, Tân Chủ tịch HĐQT Công ty TCA chia sẻ về chiến lược thực hiện mục tiêu này.– Trong bối cảnh thị trường còn thách thức, làm thể nào để TCA hoàn thành mục tiêu 100% người dân Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ?

– Hiện, Việt Nam chỉ có khoảng 8% dân số được bảo hiểm. Chúng ta đã phát triển chậm so với nhiều thị trường mới dù đã phát triển từ năm 2000. Lẽ ra, đến giờ dân số được bảo hiểm nhân thọ phải đạt tỷ lệ khoảng 35%, tương đương với tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhưng chung quy lại vẫn do ý thức người dân còn hạn chế và thiếu đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp.

Chúng tôi đang đặt mục tiêu ngắn hạn là cán mốc một triệu người dân được bảo vệ qua TCA. Với đội ngũ tư vấn viên khác biệt, chuyên nghiệp cộng với các nguồn lực khác đủ mạnh, chúng tôi tự tin với mục tiêu trên.

Tất nhiên, TCA sẽ không hướng tới điều trên một mình, mà cần có sự chung tay của toàn ngành. Chúng ta cần đủ khát vọng để nói ra những điều lớn lao và theo đuổi chúng, nhưng cũng cần đủ khiêm tốn để thuyết phục nhiều người khác cùng đồng sức, đồng lòng với mình.

– Theo ông, đến khi nào tỷ lệ người dân có bảo hiểm mới đạt 35% như ngân hàng?

Theo tôi, khoảng 5-7 năm nữa nếu các điều kiện về chính sách vẫn đang được mở như hiện tại cộng với xu thế phát triển bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, trực tuyến vẫn tiếp tục bùng nổ.

Bảo hiểm và ngân hàng là 2 trụ cột tài chính lớn của nền kinh tế tại bất kỳ quốc gia nào. Mỗi chủ tài khoản ngân hàng tại Việt Nam cần được bảo vệ tương lai tài chính – sức khỏe trọn gói cho chính gia đình mình bằng tối thiểu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 Ông sẽ áp dụng kinh nghiệm phát triển sản phẩm, marketing, các kênh hợp tác kinh doanh vào TCA như thế nào?– Chỉ sau 5 năm, TCA đã sở hữu tới 60.000 khách hàng và 11.000 thành viên tư vấn. Mục tiêu của công ty là trở thành một tổ chức lớn, chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp bảo hiểm lớn, để bảo vệ tương lai tài chính của các gia đình ở Việt Nam.

Vai trò của tôi là tiếp tục phát triển đội ngũ thành viên tại công ty theo hướng khác biệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu “100% người dân Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ”

– Làm thế nào để tạo ra đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp?

Chủ tịch TCA: - 1

TC Advisors đang đặt mục tiêu hướng tới 100% người dân có bảo hiểm nhân thọ.

Mỗi thành viên tại TCA đang được định hướng trở thành một chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp. Dù ở vị trí nào, cấp bậc nào, khi người dân nào chưa được bảo vệ bởi bảo hiểm nhân thọ thì trách nhiệm của các thành viên vẫn còn.

Về chính sách đãi ngộ, chúng tôi áp dụng cơ chế thu hút thành viên theo chiến lược dài hạn, chứ không phải ngắn hạn như các công ty bảo hiểm truyền thống. Nghĩa là càng gắn bó lâu với TCA thì thu nhập càng cao, tránh được tình trạng chạy đua doanh số cho những năm đầu, nhưng sau mất đội ngũ vì bị ép mạnh chỉ tiêu.

Nhiều người gắn bó với công ty từ những ngày đầu đã được hưởng thành quả từ đội ngũ và đang tiếp tục làm việc với mục tiêu bảo vệ khách hàng lâu dài. Mô hình này đang phát triển mạnh tại nhiều nước như châu Âu, Mỹ, Canada… với tỷ lệ 50-70% doanh số toàn thị trường.

– Khâu chăm sóc khách hàng tại TCA có gì khác biệt so với các doanh nghiệp khác, thưa ông?

– Người tham gia bảo hiểm thông qua TCA sẽ được thêm một lớp bảo vệ bởi tư vấn viên và chuyên gia bồi thường của công ty, bên cạnh sự chăm sóc bấy lâu từ nhân viên của công ty bảo hiểm. Trong vai trò độc lập, chúng tôi cam kết đứng về quyền lợi khách hàng để chăm sóc, hỗ trợ chi trả bảo hiểm.

Đây cũng là thế mạnh của TCA trong phối hợp với công ty bảo hiểm nhân thọ để chuẩn bị hồ sơ bồi thường chuyên nghiệp, theo sát công tác thẩm định bồi thường… Thực tế, các chuyên gia bồi thường am tường, trách nhiệm của công ty đã giúp khách hàng đòi bồi thường thành công một số khoản.

– Năm 2019, doanh nghiệp đặt kế hoạch tăng trưởng ra sao?

– Chúng tôi không muốn nhắc nhiều đến doanh số nhưng đó sẽ là một con số tăng trưởng theo đà vượt kế hoạch của năm nay. Chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều người dân Việt Nam được bảo vệ bởi bảo hiểm nhân thọ và chạm tới đích “100%”.

Tâm Anh 

Trả lời