Vua tôn’ Hoa Sen tăng sở hữu tại 3 công ty bất động sản

Hoa Sen dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu tại 3 công ty chuyên về bất động sản lên mức 95-99% vốn và lợi ích.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa SenHSG-0.24% vừa thông qua chủ trương tăng tỷ lệ sở hữu vốn góp tại 3 công ty con và liên kết chuyên về lĩnh vực bất động sản bao gồm Công ty cổ phần Yên Bái, Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long.

Cụ thể, Hoa Sen sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Hoa Sen Yên Bái từ mức 70% vốn sở hữu hiện tại lên 95%. Đây là công ty con được thành lập từ tháng 5/2016 với mức vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập là Tập đoàn Hoa Sen góp 70%, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen góp 25% và 5% vốn còn lại do ông Lê Phước Vũ góp.

Hoa Sen Yên Bái có trụ sở tại phường Đồng Tâm, tỉnh Yên Bái với lĩnh vực kinh doanh chính là cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà. Đây cũng chính là chủ đầu tư của dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Công trình  này được xây dựng trên lô đất rộng 1,5 ha và là khu khu tổ hợp trung tâm thương mại lớn nhất và cao nhất ở TP Yên Bái, hiện vẫn trong quá trình thi công dang dở.

‘Vua ton’ Hoa Sen tang so huu tai 3 cong ty bat dong san hinh anh 1

Công ty Hoa Sen Quy Nhơn, đơn vị được vua tôn nâng tỷ lệ sở hữu từ 45% lên 99%, cũng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Được thành lập vào tháng 5/2016, Hoa Sen Quy Nhơn có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập tại đây cũng tương tự như doanh nghiệp Yên Bái.

Công ty này có trụ sở tại phường Ngô Mây, tỉnh Bình Định, hiện là chủ đầu tư của dự án Hoa Sen Tower Quy Nhơn với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Lô đất rộng 8.100 m2 này nằm tại khu vực ngã 5 Ngô Mây, Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương, Xuân Diệu, Diên Hồng và được ví như “đất vàng” tại thành phố Quy Nhơn.

Tuy nhiên, mới đây, thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh đang xem xét thu hồi dự án do vướng mắc giải tỏa mặt bằng.

‘Vua ton’ Hoa Sen tang so huu tai 3 cong ty bat dong san hinh anh 2
Dự án Hoa Sen Tower Quy Nhơn. Ảnh: HSQN.

Còn tại Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long, tập đoàn này dự kiến sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 95% từ mức 45% hiện tại.

Đây là công ty được thành lập từ tháng 4/2017 với vốn điều lệ 47 tỷ đồng. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập vẫn là 3 cái tên quen thuộc gồm Hoa Sen (45%), Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen (45%) và ông Lê Phước Vũ (10%).

Công ty có trụ sở chính tại phường Mỹ Hải, tỉnh Ninh Thuận và là chủ đầu tư của dự án KCN Du Long, diện tích 407 ha sau khi mua lại từ tay đối tác.

Phía Hoa Sen cho biết hình thức tăng tỷ lệ sở hữu sẽ được tập đoàn thực hiện bằng cách nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông sáng lập khác. Giá chuyển nhượng sẽ tính bằng giá trị góp vốn thực tế mà các cổ đông sáng lập đã góp tại đây.

Thực chất, việc gia tăng tỷ lệ sở hữu của Hoa Sen tại 3 công ty bất động sản này không phải rót thêm tiền hay mua lại từ đối tác khác mà chỉ là việc chuyển nhượng vốn về một pháp nhân đại diện là Tập đoàn Hoa Sen.

Bởi cả Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen và Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen đều thuộc sở hữu của ông Lê Phước Vũ. Ông Vũ hiện cũng là Chủ tịch và cổ đông cá nhân lớn nhất sở hữu 10,7% vốn tại Hoa Sen.

Mặt khác, hai pháp nhân này cũng chính là 2 cổ đông lớn nhất tại Tập đoàn Hoa Sen nắm giữ tổng cộng gần 46% vốn doanh nghiệp.

Việc đưa ra mức giá chuyển nhượng bằng giá trị góp vốn thực tế của các cổ đông sáng lập cũng cho thấy thương vụ không có yếu tố thị trường.

Lý giải từ ban lãnh đạo Hoa Sen cho biết đơn vị tăng tỷ lệ sở hữu tại nhóm công ty này nhằm đảm bảo sự nhất quán trong hoạt động quản trị điều hành tập đoàn đối với các công ty trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bất động sản, khách sạn.

Mới đây, ông Lê Phước Vũ cũng đã đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu HSG thông qua phương thức thỏa thuận. Mục đích được đại gia này đưa ra nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp của mình.

Trả lời