Cách người thành đạt vượt qua những thất bại tồi tệ

Tám kinh nghiệm thực tế sau có thể giúp người đang gặp thử thách và thất bại vẫn thấy được ánh sáng khi tưởng chừng quá bi kịch.

Mọi người đều trải qua những thử thách, thậm chí thất bại. Và cách bạn phản ứng lại với chúng quyết định cơ hội thành công về sau. Các nhà lãnh đạo và cố vấn hàng đầu từ The Oracles, nhóm cố vấn cho các doanh nhân cấp cao tại Mỹ, đã chia sẻ với CNBC cách họ vượt qua những thất bại đôi khi không thể tưởng tượng nổi để dẫn đến thành công.

Tiếp tục tiến tới và điều chỉnh

Melanie Perkins – Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Canva đã phải thuyết phục các nhà đầu tư trong 3 năm trước được rót vốn. Trong khi hầu hết mọi người có lẽ sẽ dừng lại sau khi bị từ chối lần thứ 20, 80 hay 100, bà vẫn tiếp tục tiến tới, dù thấy khó chịu đến mức nào. Bà sửa đổi lại đề án nhiều lần cho đến khi nó đủ hấp dẫn để tìm được những đối tác phù hợp.

“Nếu bạn làm một điều gì đó, hãy làm với đam mê và có mục đích. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho bất kỳ điều gì trong tương lai là làm mọi thứ trong khả năng tốt nhất của bạn. Hãy tận hưởng hành trình. Sẽ luôn có những thất bại ngoài ý muốn trong nhiều năm. Những điều đầy thử thách nhất trong cuộc sống thường là những trải nghiệm quý giá nhất. Chúng đẩy bạn vượt ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và giúp bạn phát triển”, Melanie Perkins nói.

Làm việc và giúp đỡ người khác

Matt Mead – Nhà sáng lập kiêm CEO của EpekData và BrandLync (thuộc tập đoàn Mead Holdings) nói rằng nếu bạn đang gặp phải thời điểm khó khăn, chỉ cần tiếp tục làm việc và tăng thêm giá trị. Tận tâm trong mọi mối quan hệ, dù là kinh doanh hay cá nhân.

“Sau khi hợp tác kết thúc, tôi tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho những người khác trong mọi giao dịch tôi thực hiện. Tôi luôn quan tâm đến việc giúp người khác đạt được mục tiêu của họ. Cuối cùng, tôi không còn so sánh hay giới hạn các cơ hội vì những sai lầm trong quá khứ. Tôi xác định chúng dựa trên tiềm năng vô hạn trong tương lai”, ông nói.

Tập trung những thứ có thể kiểm soát

Guy Sheetrit là CEO Over the Top SEO. Ảnh: Brandwatch

Guy Sheetrit là CEO Over the Top SEO. Ảnh: Brandwatch

Guy Sheetrit là CEO của Over the Top SEO. Những năm đầu sự nghiệp, ông gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính vì thất bại trong một phi vụ hợp tác. Ông vượt qua nó bằng cách nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nếu tiếp tục cố gắng.

“Tập trung vào điều bạn có thể làm hoặc khắc phục, cho dù chỉ là điều nhỏ nhặt. Chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý và hoàn thành từng phần một. Sau đó, dành thời gian đánh giá mỗi thành quả trong suốt hành trình. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ vượt qua”, Guy Sheetrit chia sẻ kinh nghiệm.

Có niềm tin và hành động

Stefan James – Nhà sáng lập Project Life Mastery từng gặp nhiều thất bại trong cuộc sống cá nhân và công việc. Những thử thách về sức khỏe cho đến những thất bại trong kinh doanh khiến ông phải vật lộn về tài chính và luôn tự hỏi phải vượt qua bằng cách nào. Ông nói niềm tin là thứ giúp vượt qua những trở ngại này. Niềm tin đòi hỏi bạn phải tin tưởng rằng mọi thứ sẽ diễn ra, mặc dù bạn có thể không biết rõ cách thức.

“Bất kể bạn gặp điều gì trong cuộc sống, đó cũng là một cơ hội khó tin để phát triển. Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận những thách thức và những gì bạn làm để xử lý chúng. Hãy giữ suy nghĩ tích cực và điều chỉnh những thách thức thành những món quà tuyệt vời nhất cho bạn. Tìm ý nghĩa trong những thử thách, và hành động hướng mọi thứ đi theo cách bạn muốn”, ông nói.

Nhận khuyến khích của người khác

Thomas Carter - Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox. Ảnh: DBF

Thomas Carter – Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox. Ảnh: DBF

Thomas Carter – Nhà sáng lập kiêm CEO DealBox kể rằng khi thị trường tín dụng suy kiệt trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, công ty định mua lại doanh nghiệp của ông không thể tiến hành giao dịch. Sau đó, ông lại trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất của bậc làm cha mẹ là mất đứa con trai hai tuổi. Sự đau buồn tràn ngập. Sự mất mát về cá nhân và công việc làm ông suy sụp.

“Rất may, các gia đình trong giáo phận đến bên cạnh chúng tôi cùng với tình yêu, cầu nguyện và hỗ trợ. Hãy ở giữa những người sẽ khuyến khích bạn và làm cho đời sống của bạn ý nghĩa hơn. Vượt qua thời khắc đó khiến tôi trở nên kiên trì và phát triển hơn bao giờ hết”, Thomas Carter chia sẻ.

Không nhận vai nạn nhân

Năm 22 tuổi, chồng Amy Sangster – Nhà đồng sáng lập Infinite Prosperity bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Cuộc sống quen thuộc của họ dừng lại. Mọi thứ từng có vẻ quan trọng dường như không còn ý nghĩa. Trong hơn một năm, cô thức dậy mỗi ngày với quyết tâm làm cho chồng khỏe hơn.

Chồng của Amy nay đã mất nhưng cô mãi biết ơn khi hiểu được ý nghĩa thực sự của việc này. “Bây giờ, khi đối mặt với thử thách, tôi lại nhớ đến sức mạnh cần có để vượt qua thời gian đó. Nó cho tôi thấy bạn sẽ học được những bài học quan trọng trong mọi thử thách. Bạn chỉ cần chú ý đến chúng hơn là đóng vai nạn nhân. Nó cũng nhắc tôi rằng cuộc sống là hữu hạn. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa và ngừng lo lắng về những thứ nhỏ nhặt”, Amy nói.

Không xem thất bại như một lựa chọn

Glennda Baker LeBlanc - Chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates. Ảnh: BL

Glennda Baker LeBlanc – Chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates. Ảnh: BL

Glennda Baker LeBlanc là Chủ tịch kiêm  CEO of Glennda Baker & Associates, một nhà môi giới hợp tác cùng Berkshire Hathaway HomeService. Cô từng choáng váng vì cuộc ly hôn và đối mặt với cuộc sống của người mẹ đơn thân. Trong sáu tháng cuối cùng của cuộc hôn nhân, cô tận dụng mọi thời gian rảnh để học lấy giấy phép môi giới. Cô tự đặt ra thời hạn 90 ngày sau khi ly hôn để hoàn thành lớp học, vượt qua bài kiểm tra và hành nghề.

Cô khởi nghiệp trong văn phòng tại nhà với một danh sách từ người hàng xóm.  Mười năm sau đó, cô và người hàng xóm hợp tác với Berkshire Hathaway HomeService, một trong những công ty bất động sản lớn nước Mỹ.

“Vượt qua tất cả, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Nó không phải là một lựa chọn”, cô khẳng định.

Chịu trách nhiệm

Những năm đầu tuổi 30, Chris Collins, tác giả 5 quyển sách bán chạy và là nhà sáng lập Syndicate X, gặp nhiều thất bại cùng lúc, từ ly dị đến kinh doanh thất bại. Sau cùng, bạn thân nhất của ông, chú chó mặt xệ Rocky, qua đời.

“Tôi đã học được ba bài học quan trọng. Thứ nhất: Tôi căng thẳng rất nhiều và mất ngủ, nhưng không điều gì trong số đó giết được tôi. Thứ hai: Tôi học được cách chịu trách nhiệm ở nơi tôi có thể. Thật khó khăn nhưng kỳ diệu. Còn bài học thứ ba? Chó không sống dai”, ông nói.

Phiên An (theo CNBC)

Trả lời