Cách mạng 4.0 – doanh nghiệp cần coi trọng hoạt động nhân đạo

Quá trình toàn cầu hóa, kinh tế số cũng đang khiến một bộ phận, nhóm người bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, công tác hỗ trợ nhân đạo, xã hội từ thiện càng cần phải được đề cao

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo với chủ đề “Phát huy trách nhiệm xã hội và viện trợ nhân đạo của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, đại diện các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế…

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả chương trình viện trợ nhân đạo tại Việt Nam 5 năm qua và định hướng ưu tiên trong các hoạt động nhân đạo giai đoạn 2019 – 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI với 100% các doanh nghiệp phát triển coi hoạt động nhân đạo là một phần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tùy vào khả năng và lĩnh vực hoạt động, mỗi doanh nghiệp tham gia hoạt động nhân đạo với với các hình thức ủng hộ, tài trợ khác nhau, có thể bằng tiền, hàng và nguồn nhân lực.

Theo ông Lộc, quá trình hội nhập, toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho thế giới những thách thức mới. Bên cạnh những thành tựu phát triển của công nghệ số, thế giới đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng bao trùm khi rất nhiều người bị bỏ lại phía sau. Công nghệ số cũng đang đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của một số tầng lớp người lao động, đặc biệt là lao động giản đơn.

“Quá trình toàn cầu hóa, kinh tế số cũng đang khiến một bộ phận, nhóm người bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, công tác hỗ trợ nhân đạo, xã hội từ thiện càng cần phải được đề cao”, ông Lộc khẳng định.

Trước thời cơ và thách thức của Cách mạng công nghiệp 4.0, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, VCCI khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tham gia các hoạt động nhân đạo, trách nhiệm xã hội mang tính bền vững, phát triển, tập trung vào các vấn đề ưu tiên sau: phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm hoạ; cứu trợ khẩn cấp; môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; cộng đồng an toàn; y tế và chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng; công tác xã hội; khắc phục hậu quả chiến tranh; chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Tại Hội nghị, 12 đơn vị, tổ chức: Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, VCCI, Uỷ ban Dân tộc, Bệnh viện Việt Đức, Trường Cao đẳng Đồng An… đã ký Chương trình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, 13 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã ủng hộ và cam kết ủng hộ trực tiếp với tổng trị giá hơn 185 tỷ đồng.

Thái Hoàng

Trả lời