Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình lập tức rút hết 245 tỷ đồng

Cho rằng việc Eximbank có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm là đi ngược với tinh thần thiện chí trong vụ án, đại gia Chu Thị Bình rút trước hạn toàn bộ số tiền gửi tại ngân hàng này.

Mới đây, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp” liên quan đến vụ 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm bị mất của bà Chu Thị Bình. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EximbankEIB-0.15%) mới đây đã có đơn kháng cáo bản án này, dù trước đó quan điểm của lãnh đạo ngân hàng là không thực hiện quyền kháng cáo.

Từ chối công bố nội dung cụ thể, ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó tổng giám đốc Eximbank, cho biết đơn kháng cáo này được đưa ra sau khi HĐQT ngân hàng này xem xét kỹ.

“Ngân hàng tôn trọng quyết dịnh của tòa nhưng trong vụ án này cũng cần phải cân đối lợi ích của cổ đông và cả nhân viên. Đồng thời luật pháp cho phép có quyền kháng cáo thì ngân hàng sử dụng để xem xét trách nhiệm thấu đáo của các bên”, ông Vinh cho hay.

Eximbank khang cao, ba Chu Thi Binh lap tuc rut het 245 ty dong hinh anh 1
Bà Chu Thị Bình rút toàn bộ số tiền tiết kiệm của bà tại Eximbank. Ảnh: Trương Khởi.

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, bà Chu Thị bình cho biết rất bất bình với quyết định kháng cáo của Eximbank nên quyết định rút trước hạn tất cả số tiền gửi tại đây.

“Không chỉ ở phiên tòa mà trước đó những buổi làm việc với nhau, hai bên đã có những cam kết cụ thể nhưng đến nay ngân hàng này lại đi ngược hoàn toàn. Tôi cảm thấy ngân hàng không tôn trọng các cam kết mà chúng tôi đã có và phủ định tinh thần thiện chí của tôi trong cách giải quyết vụ việc”, bà Bình nói.

Bà Bình nói thêm tòa đã tuyên rõ ràng, bà cũng thể hiện sự tin tưởng ngân hàng khi tiếp tục gửi tiền tại đây. Thậm chí sau phiên tòa bà còn xúc tiến các hoạt động xuất nhập khẩu của công ty thông qua Eximbank để ngân hàng có được lợi ích về lãi suất ngoại tệ.

Tuy nhiên, với đơn kháng cáo mà Eximbank mới lập bà đành chấm dứt quan hệ tín dụng với nhà băng này trên cả phuơng diện cá nhân và doanh nghiệp.

“Với động thái này tôi nghĩ mình cần rút hết số tiền tại đây. Dù việc này làm tôi mất một số tiền lãi khá lớn khi rút trước hạn.” bà Bình cho hay.

Chiều 23/11, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM buộc Eximbank phải có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc và lãi theo ba sổ tiết kiệm với số tiền 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình. Như vậy, số lãi phát sinh đến naycộng với số lãi phạt chậm thanh toán theo tính toán của bà Chu Thị Bình vào khoảng 119 tỷ đồng. Số tiền này nếu không kháng cáo, Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình ngay sau khi có bản án sơ thẩm.

Đồng thời, tòa cũng tuyên bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Thi cùng lĩnh 3 năm tù treo; bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo; bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh cùng lĩnh 2 năm tù treo.

6 người này bị buộc tội thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện dẫn tới việc Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quý.

Trả lời