17 hãng taxi liên minh cạnh tranh với Grab

TTO – Ngày 10-12, Liên minh taxi Việt ra mắt với sự tham gia của 17 hãng taxi, dùng chung ứng dụng gọi xe EMDDI, được kỳ vọng tăng tính cạnh tranh với những ông lớn như Grab.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Lê Vinh Quang, phó chủ tịch Liên minh taxi Việt, cho biết trong hơn ba năm qua các hãng taxi phải đối mặt với những tập đoàn khổng lồ với tiềm lực tài chính cùng nền tảng công nghệ vượt trội.

Vì vậy, các đơn vị taxi đã tìm hướng đi để cạnh tranh nhằm mục đích sống sót tồn tại và phát triển, liên kết với nhau dựa trên thông điệp “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Liên minh Taxi Việt được thành lập ngày 17-9, dưới “trướng” của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), khi đó gồm 11 thành viên trên cả nước.

Đến ngày ra mắt hôm nay, con số thành viên đã là 17, mở rộng đến 40 tỉnh thành với số lượng gần 12.000 đầu xe.

17 hãng taxi liên minh cạnh tranh với Grab - Ảnh 2.

Ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (giữa) – cùng các lãnh đạo Liên minh Taxi Việt nhấn nút khai trương ra mắt Liên minh taxi Việt – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Các hãng taxi truyền thống này sử dụng chung một ứng dụng điều vận xe trực tuyến gọi là EMDDI do các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu và phát triển, giúp người dân dễ dàng gọi xe tại các địa phương.

Theo ông Đào Kiến Quốc – Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đơn vị cung ứng ứng dụng EMDDI, hiện nay Việt Nam đang có nhiều ứng dụng đặt xe trực tuyến nhưng khách hàng chỉ cài 1-2 ứng dụng của những đơn vị có lượng xe lớn nhất như Grab.

Do đó, các hãng taxi trong liên minh sử dụng một ứng dụng chung như EMDDI để gọi xe trên cả nước sẽ tăng độ phủ của xe, khách sẽ có xe phục vụ trong thời gian nhanh nhất…

TUẤN PHÙNG

Trả lời