Chọn đối tác làm ăn là chọn mặt gửi vàng

Bạn sẽ mất rất nhiều tiền, nhiều thời gian và công sức nếu chẳng may lựa chọn sai đối tác làm ăn. Dù đó chỉ là đối tác mang tính chiến thuật để giải quyết tình huống ngắn hạn, hay đối tác chiến lược cùng hội, cùng thuyền, bạn vẫn có thể rơi vào những tình huống bực bội, rắc rối, thậm chí còn vướng cả vào chuyện kiện tụng và tranh chấp.

Vậy đâu là những tiêu chí, cách thức và những điều đáng quan tâm đúng mức để tránh sai lầm khi chọn đối tác làm ăn

Trả lời thấu đáo bốn câu hỏi Trước tiên bạn cần nhớ bốn câu hỏi cơ bản sau đây:

1. Bạn cần đối tác trong lĩnh vực gì? Việc gì?

2. Bao giờ bắt đầu cần sự hợp tác đó?

3. Nên hợp tác với ai? Hay với công ty nào?

4. Hợp tác như thế nào để đạt kết quả tốt?

Bạn nên viết ra giấy và suy ngẫm về bốn câu hỏi này một cách thuần lý.

Tránh vì cảm xúc thấy cần hợp tác với người này mà bỏ qua việc tìm hiểu họ một cách thấu đáo.

Tránh “vì người tìm việc mà nên vì việc tìm người”.

Nhìn chung, việc xem xét đến tám tiêu chí sau đây rất quan trọng:

1. Đánh giá bối cảnh của đối tác về nhiều mặt, xem họ có thể toàn tâm toàn trí và đủ điều kiện để hợp tác thành công hay không.

2. Xem xét đến sự ổn định của đối tác. Nếu đối tác là cá nhân, nên chú ý tìm hiểu về thời gian làm việc, tài chính và cuộc sống riêng tư có ổn định không.

3. Đánh giá những khả năng bổ sung và đóng góp hiệu quả của đối tác.

4. Tìm hiểu xem đối tác có hiểu và có thể chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu của bạn hay không.

5. Đánh giá khả năng tương thích (ý tưởng và lý tưởng, quan điểm và thái độ ứng xử) của đối tác với doanh nghiệp của bạn.

6. Đối tác không được có xung đột lợi ích với bạn, nếu không doanh nghiệp bạn sẽ rơi vào cảnh trao thân lầm tướng cướp/sở khanh hoặc chẳng khác chi việc giao trứng cho ác!

7. Đừng quên xét đến tư cách, sự liêm chính và đạo đức. Điều này rất quan trọng.

8. Tiêu chí cuối, nhưng chưa là cuối cùng: Bạn có thích hợp tác với họ không?.

Chọn cá nhân thì người ấy phải được bạn thích và tin

Chọn công ty thì bạn nên chú ý hệ thống tổ chức của họ (thí dụ hệ thống phân phối, ê kíp

Lựa chọn đối tác làm ăn cũng tựa như chọn bạn, chọn vợ, chọn chồng, nên phải rất kỹ lưỡng. Bạn không nhất thiết phải đứng ở vị trí của kẻ mạnh, thế mạnh hay phải ra uy gì cả. Sự hợp tác sẽ thành công nếu dám và có thể chẳng ngần ngại nói thẳng, nói thật với nhau, dám và có thể chẳng phải rào trước đón sau khi đưa ra ý kiến khác biệt nhau. Hãy lấy sự đồng thuận làm kim chỉ nam. Những gì chưa nhất trí với nhau thì không nên vội vã làm.Cách thức lựa chọn đối tác liên danh, liên doanh, liên kết hay mua bán sáp nhập

.“Hợp tác thử” với nhau trong một vài việc hay dự án nhỏ ngắn hạn để hiểu nhau hơn, cũng là một cách rất nên làm. Có hạp trong chuyện nhỏ mới cùng nhau làm chuyện lớn hơn được.

Bạn cũng nên lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình hợp tác thử, để có biện pháp phòng hộ khi có chuyển biến xấu.Những điều đáng chú ý

Xin bạn đừng bao giờ quên rằng dù chi phí thay đổi đối tác không là một danh mục trong bảng cân đối tài chính, nhưng đó là một khoản tiền không nhỏ, chưa kể sẽ còn phải cộng thêm bao thiệt hại dây chuyền và bao rắc rối khác.Chọn đối tác làm ăn là chọn mặt gửi vàng.Cần phải biết điều, sòng phẳng, chơi đẹp và trung thực, trung thành với nhau, vì bạn và họ bình đẳng và độc lập với nhau.

Xin bạn lưu ý đặc biệt điều này, đừng bao giờ đánh mất quyền kiểm soát vào tay đối tác. Hay nói một cách khác, hãy để mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn càng nhiều càng tốt, nhất là những mắt xích quan trọng của việc hợp tác.

 

Trả lời