9X CHIA SẺ KINH NGHIỆM KINH DOANH TỪ SỐ VỐN 0 ĐỒNG

Mình là một đứa rất thích kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình quyết định không đi học Đại học mà lao ngay vào kinh doanh. Trong khi các bạn học của mình mới tốt nghiệp đại học, đang chật vật xin việc thì mình đã mở được 3 cửa hàng quần áo và tích cho mình được số tiền kha khá. Nói thế thôi, chứ mình đã phải lăn lội trên thương trường 4 năm trời, bắt đầu kinh doanh từ 2 bàn tay trắng, không tiền, không kinh nghiệm kinh doanh, mọi thứ đều xuất phát từ con số 0. Vậy nên để nói được như ngày hôm nay quả đúng là một câu chuyện dài.

Nhớ lại những ngày đầu kinh doanh, vì không có vốn nên mình đã vay bố mẹ 10 triệu để kinh doanh. Đợt đó cũng chưa có tiền đầu tư mặt bằng nên mình cũng chủ yếu kinh doanh Online thôi. “Đơn thương độc mã”, 1 tay mình ôm cả núi việc nào từ tìm nguồn hàng, chụp ảnh, post từng bài viết, ship hàng cho khách. Hồi ý mình vẫn còn “gà mờ” công nghệ lắm, quanh đi quẩn lại chỉ biết ngồi Post bài trên trang cá nhân rồi ngồi chờ người ta tới mua hàng. Ngày qua ngày chụp ảnh, post bài nhưng chẳng có ai mua. Mà mình cũng chẳng có nhiều bạn bè trên Facebook, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy đứa bạn cấp 3 hay chơi nói chuyện. Ban đầu thấy mình bán nên chúng nó cũng mua ủng hộ, nhưng cũng chỉ 1 vài lần được thôi vì chúng nó cũng là sinh viên làm gì có nhiều tiền đâu. Công cuộc khởi đầu bán hàng của mình coi như thất bại, nhưng mình nhất định không từ bỏ mà chuyển sang phương án khác. Lần này, mình tiếp tục tìm đến các Group bán hàng, lại ngồi post bài, spam sản phẩm nhưng kết quả còn tệ hơn.

Dường như chẳng có nổi người tương tác chứ đừng nói gì đến mua hàng, phải chăng họ không tin tưởng những gì bán trên mạng nữa?

Mình rất tin tưởng chất lượng sản phẩm của mình nên dù mặc dù lần này độ tự tin bán hàng của mình có giảm đi 1 nửa nhưng mình vẫn cố gắng bám trụ. Mình dành phần lớn thời gian lên mạng tìm hiểu cũng như hỏi các anh chị có kinh nghiệm kinh doanh Online. Cuối cùng mình cũng tìm ra một vũ khí bí mật mà rất nhiều người kinh doanh Online áp dụng thành công, đó là Chạy quảng cáo trên Facebook. Và mình đã bắt đầu chuyển qua bán hàng trên Fanpage và tập tành chạy quảng cáo.

Mình đã lên Google, Youtube để học hỏi, xem những bài giảng miễn phí. Nhưng quả thực “của rẻ là của ôi”. Sau khi dạo quanh các video bài giảng, các tài liệu trên Google, những thứ mình biết chỉ là tạo thẻ Visa, Add thẻ vào tài khoản chạy quảng cáo,… Những thứ ấy chẳng giúp mình bán hàng tốt hơn là bao. Nghĩ cũng phải thôi, cái gì cũng có giá của nó. Làm sao họ có thể dễ dàng “từ thiện” tất cả những kinh nghiệm mà họ đã tích được suốt bao năm, âu cũng dễ hiểu mà.

May mắn thay, một người bạn cũng kinh doanh giới thiệu cho mình CLB DOANH NHÂN Ý TƯỞNG về “Quảng cáo Facebook Marketing từ A-Z”. Thấy miễn phí nên mình quyết định tham gia thử xem sao. Đúng là kiến thức có giá trị của nó, mình như được bước chân vào ngôi nhà bí mật Facebook, mình biết được những thứ mà trước giờ mình chưa bao giờ biết. Anh Cương chia sẻ rất nhiều kỹ thuật chạy quảng cáo vô cùng dễ hiểu, những tips để thu hút khách, thu hút fanpage, cách target đúng tập khách hàng tiềm năng.

Nhờ những chỉ dạy của anh như cách viết nội dung hấp dẫn, phương thức nhắm mục tiêu chính xác đã tìm đến đúng người, mình đã áp dụng và nhận được những kết quả rõ rệt. Từ 0 đơn mình đã có khoảng 500 đơn hàng mỗi tháng, và hiện còn đang tăng dần lên. Vậy là giờ thì mình có thể tự tin bán hàng ở bất kỳ nơi đâu. Hơn thế nữa, các bạn cũng đừng tin vào việc chạy quảng cáo Facebook mà không mất tiền nhé. Chạy quảng cáo ở đâu cũng mất tiền thôi. Quan trọng là mình phải biết là mình chi ra bao nhiêu tiền quảng cáo và thu lại được bao nhiêu cho xứng đáng. Chứ nghe lời mấy người bảo chạy thuê, chạy không mất tiền … có ngày lại mất Page, mất tài khoản như chơi đó.

Hy vọng với chia sẻ của mình, các bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm để kinh doanh hiệu quả mà không vứt tiền và thời gian qua cửa sổ nhé!

Trả lời