Liên kết để thành công: Bạn có ý tưởng chúng tôi có đầu tư

Cùng một loài, nuôi con đỏ “chết sạch”, con xanh cho lãi ròng 30 triệu/tháng
Là người đầu tiên của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định nuôi chim trĩ theo mô hình, bà Lành cho biết, ban đầu bà chỉ có 50 con chim trĩ đỏ, nhưng chết sạch. Sau chuyển sang chim trĩ xanh và cứ đều đều bà thu về 30 triệu đồng/ tháng.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Vũ Thị Lành (SN 1962, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) vào những ngày trung tuần tháng bảy. Chia sẻ với chúng tôi, bà cho hay, năm 2005, bà mua 50 con chim trĩ đỏ về nuôi nhưng cứ bị chết dần, chết mòn, vì không hiểu cách chăm sóc.

“Đến năm 2007, tôi xem trên tivi thấy giới thiệu về mô hình nuôi chim trĩ xanh thuần chủng. Vừa dễ nuôi vừa sinh sản hiệu quả hơn loài trĩ đỏ. Tôi lại bắt đầu nung nấu ý định làm giàu” – bà Lành cho biết.

Biết ý định của mẹ, con trai bà đã lùng sục ở các tỉnh thành tìm mua cho bà được 10 con chim trĩ xanh thuần chủng với giá 2.000.000 đồng/con. Rút kinh nghiệm từ việc nuôi chim trĩ đỏ trước đó, kết hợp với việc tìm tài liệu tham khảo, sau 8 tháng, lứa chim trĩ đầu tiên của gia đình bà Lành đã sinh sản.

“Sau những lứa đầu tiên vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, cũng không ngờ kỹ thuật chăn nuôi không phải phức tạp lắm, sinh sản lại nhiều nữa. Một con chim trĩ mái đẻ từ 15-20 quả trứng/tháng, tỷ lệ nở cao” – bà Lành nói.
Một năm sau, mô hình nuôi chim trĩ xanh của gia đình bà Lành đã tăng lên một cách nhanh chóng. Bà Lành ngoài giữ lại 100 con để nuôi sinh sản, bà bán được 500 con chim trĩ giống và vô số trứng.

Theo tính toán của bà Lành, từ năm 2010 cho đến nay, mỗi năm bà tiêu thụ ra thị trường trên 6.000 con chim giống, chim bắt đầu vào sinh sản và hàng nghìn quả trứng. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm bà thu về hàng trăm triệu đồng.
“Hiện tại, tôi bán trứng chim trĩ xanh với giá từ 40 nghìn đồng/quả, chim bắt đầu vào sinh sản là 1,5 triệu đồng/con. Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi cũng thu lãi hơn 30 triệu đồng”, bà Lành nói.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc chim trĩ xanh, bà Lành bảo, khó nhất là ở thời điểm mới bóc trứng, người nuôi cần theo dõi sát sao, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Do chim trĩ ưa nóng, nên phải úm con giống mới nở dưới nhiệt độ 32 – 35°C trong vòng 1 tháng. Thức ăn chủ yếu trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp dành cho gà con.
Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi là cho ăn ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh. Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo; lúc này, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp.

Sau 8 tháng, chim trĩ xanh sẽ trưởng thành và sinh sản, chim mái nặng khoảng 1,5kg/con, chim trống từ 1,7 -1,8 kg/con. Chim mái đẻ cách nhật, những tháng đầu khi chim mái sinh sản tỷ lệ trứng ấp nở rất tốt, về sau tỷ lệ trứng nở thấp nên thải đàn bán thương phẩm và gây đàn chim bố mẹ mới.
Do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau, vì vậy, bà Lành đã áp dụng tuyệt chiêu độc đáo là đeo kính nhựa cho từng con. “Sau khi đeo kính cho từng con chim, tôi thấy kính có tác dụng rất nhiều, vừa giúp che khuất tầm mắt của chim vừa bảo vệ trứng, lại phòng được chúng đánh nhau. Ngoài ra, tỷ lệ ấp đàn cao, đạp mái chuẩn, ổn định đàn. Hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt”, bà Lành bộc bạch.

Cũng theo bà Lành, cứ 2 chim trĩ xanh sinh sản cần 1m2, có thể nuôi ghép bộ: 1 trống ghép 4 mái, hoặc nuôi quần tụ. Trong đó, nuôi ghép bộ đem lại hiệu quả cao hơn. Chuồng nuôi được làm bằng vật liệu tre, nứa, hoặc dựng cột bê tông, quây lưới, lợp ngói, hoặc mái tôn. Nền chuồng rải 1 lớp cát vàng và sỏi dày 6cm, mỗi tháng khử trùng chuồng trại 2 lần bằng chế phẩm vi sinh xử lý phân chim.

Trả lời